Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2017

Dự báo thị trường BĐS tại TP.HCM và khu vực phụ cận 2017

Năm 2017 theo dự tính của các chuyên gia bất động sẽ là năm “hồi sinh” mạnh mẽ của thị trường BĐS TP.HCM và các vùng phụ cận, sau 2 sự kiện “bong bóng” bất động sản năm 2007 và năm 2010. Đặc biệt là phân khúc nhà ở bình dân bao gồm nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, đất nền đang rất thiếu.

Nhu cầu cấp thiết

Tính đến thời điểm hiện nay, TP.HCM có gần 13 triệu dân, trong đó khoảng 3 triệu người nhập cư. Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Xây dựng TP.HCM, có khoảng 500 nghìn hộ gia đình chưa có nhà ở riêng, 143 nghìn hộ có nhu cầu mua nhà ở xã hội, 300 nghìn hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) - Ông Lê Hoàng Châu phân tích: “Chúng ta thử làm một phép tính đơn giản như thế này, TP.HCM hiện nay có khoảng 3 triệu người nhập cư và phần lớn có nhu cầu mua nhà ở để an cư lập nghiệp. Mà trong khi đó TP.HCM mỗi năm lại có khoảng 50.000 cặp kết hôn, những người này cũng cần nhà. Cho nên có thể thấy nhu cầu của người có thu nhập thấp ở TP.HCM cần nhà là rất lớn. Điều này được thể hiện qua khảo sát của do Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố cho thấy, từ nay cho tới năm 2020, trên địa bàn TP.HCM có khoảng 81.000 hộ gia đình có nhu cầu cần nhà ở xã hội”.
Phân khúc nhà giá rẻ vẫn đang thiếu (ảnh minh họa)

Cũng theo ông Châu, do nhu cầu quá lớn trong khi nguồn cung nhà ở thương mại bình dân vừa túi tiền và nguồn cung nhà ở xã hội còn quá ít, chưa đáp ứng nhu cầu. Hiện nay, nhiều hộ tại TP. HCM với mức thu nhập hàng tháng chỉ từ 8 -20 triệu đều có nhu cầu tiếp cận các dự án, chính sách hỗ trợ về giá, trả góp và vay vốn mua căn hộ, đất nền từ phía chủ đầu tư.

“Nhu cầu mua nhà, mua căn hộ đối với người thu nhập là rất lớn. Nhưng hiện nay, các chủ đầu tư bất động sản chỉ giải quyết được rất ít các loại dự án nhà ở có giá vừa túi tiền”, ông Châu đánh giá. Phía HoREA cũng cho rằng, an sinh xã hội và xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt chỉ khi nào giải quyết được nhu cầu nhà ở của đa số người dân.

Có cung thì sẽ có cầu

Theo nhận định của Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM HoREA, thị trường bất động sản hiện tại đang có sự mất cân đối giữa phân khúc bất động sản cao cấp và phân khúc bất động sản nhà ở, đất nền giá thấp. Đó là do nhu cầu doanh nghiệp muốn tìm kiếm lợi nhuận cao thì phải làm phân khúc giá cao. Giá cao thì có tỷ suất lợi nhuận cao. Riêng đối với doanh nghiệp bất động sản nếu muốn xây thương hiệu nhanh thì buộc phải đầu tư vào phân khúc cao cấp, hoặc là phân khúc trung cao cấp trở lên.

Chuyên gia đến từ Công ty CP địa ốc Kim Phát - Ông Nguyễn Thành Hoàng Dũng lý giải: “Nhiều doanh nghiệp bởi họ muốn nhanh có lời và muốn nhanh xây dựng thương hiệu thì họ chọn phân khúc cao cấp. Từ đó dẫn đếu thiếu hụt nguồn cung cho nhà ở giá vừa túi tiền”.

Ông Dũng cũng chia sẻ thêm: từ năm 2015 đến nay phân khúc đất nền lại chiếm ưu thế. Kết quả khảo sát này được nêu lên cụ thể trong báo cáo của website: batdongsan.com.vn và các thương hiệu nước ngoài như CBRE.Đất nền giá rẻ tại TP.HCM và khu vực phụ cận sẽ tiếp tục hút khách mua trong năm 2017.

Riêng ông Lê Hoàng Châu, chuyên gia này nhận định: HoREA trong thời gian tới sẽ đầu tư nhiều loại nhà, đất nền giá vừa túi tiền. HoREA cũng lấy chuẩn nhà ở xã hội, cho phép có căn hộ nhỏ nhất là 25m2 để định hướng cho các nhà đầu tư những khu đô thị, vệ tinh chuẩn thấp.

Tức là: “Thực tế, người có thu nhập trung bình không có tiền để mua thêm căn hộ có diện tích lớn hơn, thì phải có căn hộ nhỏ để đáp ứng nhu cầu này. Hiện tại, TP.HCM có cho thí điểm nhà ở thương mại có diện tích (nhỏ nhất) là 38m2 vuông. Nhưng riêng phía HoREA đang kiến nghị căn nhà ở thương mại tối thiếu cũng phải bằng diện tích căn nhà ở xã hội tối thiểu là 25m2.”

Rất nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng: giấc mơ sở hữu nhà của người có thu nhập thấp trở nên xa vời bởi nguồn cung khan hiếm, khó khăn về mặt tài chính, cũng như các chính sách hỗ trợ về giá. Khi nhu cầu mua nhà ở giá vừa túi tiền tăng lên rất lớn thì gói tín dụng 30 nghìn tỷ cơ bản chưa thấy đâu. Dù rằng, ngay lập tức có Quyết định 1013/2016 của Chính phủ về mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Ông Châu cho biết: “Gói tín dụng cho nhà ở thương mại giống như gói 30 nghìn tỷ không còn nữa. Tuy nhiên, Hiệp hội BĐS TP.HCM HoREA cũng có văn bản đề nghị cơ quan chức năng nên thực hiện chính sách tín dụng rõ ràng, minh bạch tạo điều kiện cho người mua nhà. Chính sách này không phải là ưu đãi, nhưng nó sẽ khiến người ta yên tâm tính toán trong việc trả tiền vay mua nhà. Mà thực tế cho thấy người có nhu cầu mua nhà ở xã hội đều là những người có nguồn thu nhập thấp”.

Xem thêm tổng thể dự án Vincity: https://bietthu-canho-vinhomes.blogspot.com/2016/12/du-vincity-quan-9-co-hoi-so-huu-can-ho.html